NSƯT VŨ LINH VỚI KỶ NIỆM TẠI NHÀ HÁT HOÀ BÌNH

 • 03/02/2024
 • Có lẽ khán giả mộ điệu cải lương sẽ mãi không quên hình ảnh Nghệ sĩ Vũ Linh đăng quang giải thưởng cao nhất của Hội đồng tuyển chọn Giải Trần Hữu Trang hạng mục diễn viên xuất sắc được trang trọng tổ chức tại Nhà hát Hoà Bình năm 1996.

  NSƯT VŨ LINH VỚI KỶ NIỆM TẠI NHÀ HÁT HOÀ BÌNH

  NSƯT Vũ Linh – Tài Linh

   

  NSƯT VŨ LINH với kỷ niệm tại Nhà hát Hoà Bình năm 1996

  Có lẽ khán giả mộ điệu cải lương sẽ mãi không quên hình ảnh Nghệ sĩ Vũ Linh đăng quang giải thưởng cao nhất của Hội đồng tuyển chọn Giải Trần Hữu Trang hạng mục diễn viên xuất sắc được trang trọng tổ chức tại Nhà hát Hoà Bình năm 1996.

  Hành trình cho vinh dự đăng quang đó trải qua 3 giai đoạn gắt gao giữa những nghệ sĩ trưởng thành của sân khấu cải lương từ sau năm 1975. Từ tháng 9/1995, Giải thưởng đã được khởi động và đăng tải trên Báo Sân khấu TP.HCM với giai đoạn 1 từ sự bình chọn qua phiếu trưng cầu ý kiến của khán giả trên cơ sở danh sách dự thi của BTC thông tin hàng tuần với 60 thí sinh đăng ký dự thi. Giai đoạn này, nếu vòng kiểu phiếu lần 1 đến vòng 4 lần lượt là Ngọc Huyền và Kim Tử Long thì đến vòng kiểm phiếu thứ 4 cho đến khi kết thúc giai đoạn 1, Vũ Linh dẫn đầu danh sách trưng cầu ý kiến. Sang giai đoạn 2, trên cơ sở danh sách bình chọn từ giai đoạn 1, những ký giả sân khấu có kinh nghiệm của báo, đài tại TP.HCM sẽ tiến hành bình chọn. Và Nghệ sĩ Vũ Linh cùng 11 nghệ sĩ Ngọc Huyền, Kim Tử Long, Thanh Thanh Tâm, Vân Hà, Châu Thanh, Phượng Hằng, Thoại Mỹ, Linh Tâm, Châu Thanh, Cẩm Thu, Ngọc Nga đã được các ký giả bình chọn tham dự giai đoạn 3 của giải thưởng.

  Anh chọn vai lão để thử thách chính mình

  Bước vào giai đoạn 3 của giải thưởng, khán giả náo nức chờ đợi Vũ Linh sẽ vào vai sở trường kép đẹp. Nhưng thật bất ngờ, anh chọn vai lão để thử thách chính mình và chinh phục hội đồng tuyền chọn và hàng ngàn khán giả hâm mộ với vai Nguyễn Địa Lô trong trích đoạn vở Bức Ngôn đồ Đại Việt với sự trợ diễn của 2 người em ruột là nghệ sĩ Hồng Nhung, Tiểu Linh cùng nghệ sĩ Thanh Sơn.

  Trong 3 đêm 19, 20 và 21 tháng 01/1996, các tiết mục của các nghệ sĩ tranh tài với sự dàn dựng của các nghệ sĩ lúc bấy giờ là NSND Lương Đống, NSUT Diệp Lang, NSUT Thanh Vy, NSUT Thanh Tòng, hoạ sĩ Lê Văn Định và nhạc sĩ Thái An được đầu tư hoành tráng, nghiêm túc và chỉnh chu từ các nghệ sĩ tham dự.

  Nghệ sĩ Vũ Linh, bằng tài năng, bản lĩnh sân khấu và sự lột xác của mình trong thể loại vai kép lão hoàn toàn chinh phục khán giả mộ điệu và hội đồng tuyển chọn. Nhà báo Ngọc Liên đã bày tỏ quan điểm khi xem Vũ Linh diễn vai Nguyễn Địa Lô: “Nhân vật Vũ Linh được xây dựng với nhiều phẩm chất: sự cương trực, lòng yêu nước, sự dũng cảm, đức hy sinh,…đều rõ nét…

  Nhưng ẩn sau những điệu bộ có phần hơi ồn ào đó, tôi nghe thấm thía nỗi lòng của một người cha, đau nỗi đau một tình yêu thương vô bờ bến, man mác âm hưởng của cái câu “nước mắt chảy xuôi kia.”” . Không chỉ đạt giải cao nhất, mà tiết mục của anh trở thành kinh điển về cách diễn, về sự sáng tạo của người nghệ sĩ có nghề, có bản lĩnh, có tâm và có tầm.

  Trong 2 ngày 22 và 23/3/1996, sân khấu Nhà hát Hoà Bình rực sáng và lung linh với 22 trích đoạn đặc sắc của các diễn viên tham dự giai đoạn 3 (gồm giải diễn viên xuất sắc và giải triển vọng) đã đem đến cho sân khấu cải lương một “đại tiệc” hoành tráng, ấn tượng khó quên với hàng ngàn khán giả tham dự cổ vũ.

  Kỷ niệm của NSƯT Vũ Linh với Nhà hát Hoà Bình

  Kỷ niệm của NSƯT Vũ Linh với Nhà hát Hoà Bìnhkhông chỉ ở lần đăng quang đó, mà còn ở chuỗi chương trình chuyên đề sân khấu của Nhà hát Hoà Bình thập niên 90, NSƯT Vũ Linh đã đồng hành cùng nhà hát trong sân khấu chuyên đề của Nghệ sĩ Bảo Quốc, Thanh Tòng và của chính anh và một số nghệ sĩ khác.

  Xin tiễn biệt một tài năng của sân khấu cải lương!

  Tác giả Tô Trung Kiệt – Giám đốc nhà hát Hòa Bình

  Bài viết liên quan