Ca sĩ Ngọc Phụng - đem yêu thương đổi lấy yêu thương

 • 24/03/2024
 • Trong vô vàn cái khó phân biệt, nhất là về giọng hát, thì tạo hóa cũng ban cho trần gian một trường hợp ngoại lệ - đó chính là ca sĩ trẻ Ngọc Phụng - giọng hát mà SKO hân hạnh, trang trọng nhận định là đem yêu thương đổi lấy yêu thương - một cách gọi khác là giọng ca đầy yếu tố tự sự va nhân văn!

  Chàng ca sĩ trẻ mang trái tim yêu thương rộng lớn!

  Tại sao http://sankhauonline.vn  (SKO) lại nói như vậy? 

  "Thẩm thấu" những tác phẩm âm nhạc của ca sĩ trẻ Ngọc Phụng, người xem ất hẳn thấy rất rõ một sự đồng cảm sâu sắc từ trái tim người nghệ sĩ qua ca từ trong sáng tác của chính Ngọc Phụng, cộng thêm lối ca tự sự rất riêng, phong cách biểu diễn thân thiện làm cho người thưởng thức âm nhạc của Ngọc Phụng như được trải tất lòng.

   

  Điều này có thể lý giải thêm cho sự khẳng định ban đầu của SKO - Ngọc Phụng đem yêu thương của người nghệ sĩ đổi lấy cảm xúc cuộc đời,  cảm xúc cuộc đời có khi là những xót xa, xót đau, trở ngại, đắng cay, đau thương, khổ nhọc  mà không thể nói cùng ai ... về làm chất liệu tâm hồn, rõ ràng như một trận "đãi cát tìm vàng" để rồi đem "chất vàng" đó dâng tặng lại cho đời tiếng tơ xoa dịu lòng người bằng âm nhạc.  Nghệ thuật với sự phát triển của nền tảng số hiện nay là cơn sóng xoáy tiếp cận nhanh nhất tới khán giả, mạng xã hội của ca sĩ được tìm kiếm để thưởng thức nhũng sản phẩm âm nhạc, và ca sĩ Ngọc Phụng là cái  tên hot với những bài hit đạt hàng triệu view  - đó chỉ là với riêng trang Youtube của ca sĩ Ngọc Phụng chưa kể các trang khác và nền tảng số khác, quả là một hiện tượng trong mơ của nhiều đồng nghiệp...

   

  Chính vì thế mà cách hát của ca sĩ Ngọc Phụng trong những bài ca mang đậm tâm trạng là bàn bạc nỗi đau đời của tuổi người lớn - bởi ở độ tuổi đó thường được cho là có sự nếm trải, thăng trầm, trải nghiệm đủ nhiều ... họ sẽ uyển chuyển để chất liệu đó thành phong cách hát cho thêm mặn mà ... Thế nhưng, điều này lại xuất hiện ở ca sĩ  trẻ Ngọc Phụng - Quán quân Solo Cùng Bolero 2019! Hãy cùng http://sankhauonline.vn thử lý giải xem yếu tố nào đã tạo nên một ca sĩ Ngọc Phụng như thế nhé!

   

   

  Những lý giải ...

  Phải chăng, Ngọc Phụng đã trải qua, một là khúc cua tâm lý nào trong cuộc đời để anh phải đa mang sự nghiệp âm nhạc, rồi nặng nợ dâu xanh cái kiếp phận con tầm khi tuổi đời còn xanh, tóc còn trẻ - mới hơn hai mươi mấy xuân! Hai là sự tổn thương nào đã đến với Ngọc Phụng khi còn quá sớm chăng, khi mà những lời bài hát trong những nhạc phẩm do chính chàng ca sĩ trẻ này sáng tác lại chứa chan sự đồng cảm với đời? Thứ ba là chất liệu hay năng lực tâm hồn nào đã tạo nên giọng ca Ngọc Phụng vừa san sẻ với người, giao thoa với đời … đem yêu thương đổi lấy yêu thương xoa dịu những tổn thương, những vụn vỡ  cuộc đời?

   

  Ngọc Phụng đã biến nghệ thuật ca bolero  thành cung bậc đời sống tâm hồn. Đó không ngoài sự chân chất, mộc mạc chính trong lời ca tiếng hát xuất phát từ trái tim người nghệ sĩ, tạo nên dấu ấn rất riêng và chỉ có ở Ngọc Phụng mà thôi. Tuy nhiên, sự trọn vẹn còn chờ những câu trả lời cho những  lý giải trên. Câu trả lời chính xác nhất có lẽ không ngoài nhân vật chính Ngọc Phụng, xin hẹn khán giả vào một dịp hy vọng gần nhất sẽ được ca sĩ Ngọc Phụng bọc bạch đôi điều …

   

   

  Và ... dấu ấn rất tiêng ấy ...

  Bolero từ lâu vốn quen với nhận định là dòng nhạc ru ngủ, nhiều thế hệ ca sĩ nối tiếp rất dễ lập lại từ phong cách biểu diễn, cách hát cho đến bài hát … Hiện tại thị trường âm nhạc có lẽ quá dễ dàng để trở thành ca sĩ, nhà nhà làm ca sĩ, người người làm ca sĩ, thì việc phân biệt được giọng hát của ca sĩ nào … thì e là không hề dễ. Vì thế mà việc tạo dấu ấn riêng càng khó vô cùng với ca sĩ trẻ.

   

  Thế nhưng, trong vô vàn cái khó phân biệt đó thì tạo hóa cũng ban cho trần gian một trường hợp ngoại lệ - đó chính là ca sĩ trẻ Ngọc Phụng - giọng hát mà SKO hân hạnh, trang trọng nhận định là đem yêu thương đổi lấy yêu thương - một cách gọi khác là giọng ca đầy yếu tố tự sự va nhân văn!

   

   

  Nét đặt trưng nhất của anh chàng này là ca trong diễn và diễn trong ca từ phong cách chân phương mộc mạc, lời nhạc trong sáng tác của Ngọc Phụng qua cách ca của chính anh có lúc như lời thoại, tự sự trên sân khấu - mới thấy rằng giọng ca rất riêng như muốn san sẻ, xoa dịu, thấu hiểu từng nỗi chông chênh, chênh vênh, sâu lắng nhất từ những góc khuất của tâm hồn… Và người nhìn thấu tâm can con người chính là kẻ tinh tế nhất, tổn thương nhất và đổi lấy những điều ấy để xoa dịu đời, thì nơi trái tim kẻ ấy chứa chan tình thương to lớn nhất, gọi giọng hát Ngọc Phụng nhân văn chính là như thế!

   

  Xin nói thêm rằng, lối ca trong diễn, diễn trong ca xưa nay chỉ xuất hiện ở những nhà nghệ thuật đại tài của ngành sân khấu biểu diễn mà thôi. Ấy thế mà, ngày nay, môi trường nghệ thuật của người trẻ lại xuất hiện một lần nữa. Bởi như thế mới có được phong cách rất riêng không lẫn trong vô vàn của ca sĩ Ngọc Phụng.

   

  Tạo dấu ấn riêng quả thật không vốn đã dễ dàng gì, giữ được dấu ấn càng là vấn đề khó. Thay mặt,  http://sankhauonline.vn, xin chúc cho ca sĩ Ngọc Phụng tiếp tục tỏa sáng, thành công trong sự nghiệp âm nhạc với dấu ấn riêng!

  Vương Thoại Hồng


   

  Bài viết liên quan