Song Linh – Tơ giăng ngang trời

 • 03/02/2024
 • Đôi bạn diễn này cùng đoạt giải thưởng Trần Hữu Trang năm đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 sau những ngày tháng song hành trên bước đường lưu diễn dọc theo chiều dài đất nước!

  Song Linh – tơ giăng ngang trời

  Song Linh là mỹ từ mà mộ điệu dành tặng cho cặp xứng đào xứng kép trên sân khấu Cải Lương – Vũ Linh Tài Linh!

  Đôi bạn diễn này cùng đoạt giải thưởng Trần Hữu Trang năm đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 sau những ngày tháng song hành trên bước đường lưu diễn dọc theo chiều dài đất nước!

   

   

  Song Linh gây ấn tượng ở cách ca trong trẻo, véo von, … mà mộc mạc, chân thật! Một đôi liên danh khó tìm, bởi giọng hát của Vũ Linh Tài Linh không chỉ đơn thuần diễn tả đủ qua từ ngữ là “họp nhau” mà phải gọi là hòa trong thanh âm và quyện theo sắc vóc đến từng chi tiết vũ đạo, tạo nên đôi uyên ương trầm bổng tung trời vi vu lướt nhẹ trên cung bậc ngũ cung! Vũ Linh Tài Linh là đôi chim liền cánh, là cây liền cành, bảo chứng phòng vé cho đến những năm đầu thập niên 90! 

   

   

  Vũ Linh Tài Linh đóng đinh qua các kịch bản tuồng cổ đỉnh cao của NSND Thanh Tòng – tài sản của gia tộc Minh Tơ – Thanh Tòng! Đó là: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Sa phu đi sứ, Thần Nữ dâng ngũ linh kỳ, xử án Bàng Quí Phi… 

   

   

  Thống soái tuồng cổ NSND Thanh Tòng không chỉ là thuyền trưởng xuất sắc của gia tộc và để lại gia tài tuồng cổ đồ sộ cho hậu thế chiêm ngưỡng về trình thức vũ đạo dân tộc tinh túy và chắc lọc từng cung bậc âm nhạc ngũ cung làm “xương sống” cho tuồng cổ với những nét chấm phá âm nhạc riêng làm cho bộ môn này vững mạnh theo năm tháng mà còn đào tạo nên lớp học trò sáng nghề, hào quang chiếu rọi, là ngôi sao lấp lánh trong lịch sử sân khấu sau 1975, trong đó có Song Linh. 

   

   

  Nếu nsưt Vũ Linh xuất sắc với vai Nguyễn Địa Lô, thì bà hoàng sân khấu Tài Linh véo von, đẳng cấp một Bảo Trâm tha thiết vì chính nghĩa! 

  Ở Song Linh, giới mộ điệu nhận định rằng: họ có sự chín muồi về nghề. Tuy nhiên điều này lại là những hào quang cuối cùng của thời lừng lẫy của Cải Lương, nhưng làm say đắm lòng người qua từng vũ đạo, lời ca nét diễn.

   

   

  Bạn đọc sankhauonline.vn có tán đồng với ý kiến đó không, rất mong được sự tương tác của quí độc giả!

   

  Nếu NSƯT Vũ Linh dũng mãnh, uy quyền, chân mệnh đế vương … thì Tài Linh mong manh, yêu kiều, thướt tha, đúng như “truyền thuyết” là “yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” với một Vũ Linh – Tống Nhân Tôn ấm áp, cân phân giữa tình nhà nợ nước oằn vai, còn một bên là Tài Linh – một Bàng Qúi Phi lộng lẫy làm say đắm người ngồi trên ngôi cao chín bệ …

  Song Linh trong xử án Bàng Quí Phi

  Song Linh quả là sợi tơ giăng ngang trời – tuy mỏng manh nhưng để lại bao thổn thức cho đời sau, đôi tình nhân sân khấu đã làm đẹp mắt người thưởng ngoạn nghệ thuật có thẩm mỹ về sân khấu, là “gu” chung thủy của giới mộ điệu khi người ta nhắc đến liên danh Vũ Linh Tài Linh

  Vương Thoại Hồng

  Bài viết liên quan