Trần Minh Cường – mùa xuân và chuyện người trẻ trồng nghệ thuật

 • 03/02/2024
 • Biết đạo diễn trẻ Trần Minh Cường khá nhiều năm nay, ấn tượng không biết ở điểm nào, nhưng cứ thấy tất bật trong vòng xoáy nghệ thuật, khi thì đạo diễn, tổng đạo diễn chương trình, biên kịch, biên tập, giám khảo, ...
  Đạo diễn Trần Minh Cường

   

  Mùa xuân và chuyện người trẻ trồng nghệ thuật

  Biết đạo diễn trẻ Trần Minh Cường khá nhiều năm nay, ấn tượng không biết ở điểm nào, nhưng cứ thấy tất bật trong vòng xoáy nghệ thuật, khi thì đạo diễn, tổng đạo diễn chương trình, biên kịch, biên tập, giám khảo, khi thì sáng tác ca khúc, và trồng … nghệ thuật… Trồng nghệ thuật nghe có vẻ lạ lạ nhưng nếu những người đứng trên bụt giảng nhà trường phổ thông thì gọi đó là công việc trồng người, và đạo diễn Trần Minh Cường lại đứng ở bụt giảng của môi trường nghệ thuật, thì không phải là người trồng nghệ thuật thì gọi là gì, phải không?

  Tháng Giêng đang về, hãy cùng sankhauonline.vn mở nhẹ vườn xuân Giáp Thìn 2024 xem đạo diễn được Thượng đế điểm thêm đồng tiền một bên tên Cường, có nét duyên không lẫn vào đâu được, đã trồng nghệ thuật như thế nào trong khu vườn văn hóa của anh ấy nhé!

  Ươm mầm nghệ thuật truyền thống sớm nhất 

  Yêu quê hương, yêu nghệ thuật và kể chuyện quê hương bằng nghệ thuật là việc của các nhà nghệ thuật đang làm! Thế nhưng kể chuyện dân tộc bằng nghệ thuật và bằng đời sống trẻ thơ thì lại là văn hóa nghệ thuật dân tộc của đạo diễn trẻ Trần Minh Cường – âu cũng là để dòng chảy nghệ thuật dân tộc được cấm rễ sâu vào đời sống tâm hồn dân tộc sớm nhất, không gì bằng việc bắt nguồn từ đời sống trẻ con!

  Đạo diễn Trần Minh Cường

   

  Việc ươm mầm nghệ thuật truyền thống sớm nhất nếu có thể cũng giống như việc đặt một nền móng nghệ thuật vững chắc trong tâm hồn thế hệ tương lai trước khi tiếp nhận văn hóa mới hay văn hóa thế giới.

  Một ý thức nghệ thuật đẹp

  Vậy đặt một nền móng nghệ thuật vững chắc trong tâm hồn trẻ con là việc hết sức cấp bách và phải làm ngay! Thiết nghĩ, cách làm này của đạo diễn trẻ Trần Minh Cường là một ý thức nghệ thuật đẹp của thế hệ nghệ sĩ mới – người làm nghệ thuật mới trong đời sống văn hóa nước nhà trong thời khắc hiện tại của nền văn hóa dân tộc! Rất hy vọng ý thức nghệ thuật đẹp này là rộng dày, dài và sâu, hàng ngày, trong mỗi công việc văn hóa của từng văn nghệ sĩ!

  Đạo diễn Trần Minh Cường

   

  Để làm gì?

  Rõ ràng, khi có một nền móng nghệ thuật truyền thống vững chắc thì trong quá trình tiếp nhận cái mới – nhất là các loại hình văn hóa thế giới đã, đang và sẽ phát triển, kết nối lẫn hòa trộn với tốc độ gần như tốc độ ánh sáng như hiện nay đi kèm muôn hình vạn trạng “bonus” thêm sự khó phân biệt … thì thử hỏi làm sao các con, các em – con người Việt Nam hiện tại, tương lai tự tin nhận định rõ ràng đâu là bản sắc văn hóa của ta, đâu là văn hóa bên ngoài, đâu là văn hóa của ta, đâu là gần giống văn hóa ta, đâu là làm mới văn hóa truyền thống và đâu là sự đánh tráo khái niệm văn hóa ta?

  Điều này rất quan trọng không thưa đọc giả của sankhauonline.vn? Người viết nghĩ cấp bách quan trọng nữa là… Bởi ngay cả người trưởng thành nếu nền tảng văn hóa truyền thống chưa đầy đủ thì cũng không làm sao phân biệt rõ ràng thì các bạn trẻ trong tương lai sẽ như thế nào?

  Thế mới nói cách làm của đạo diễn Trần Minh Cường là một ý thức nghệ thuật đẹp của thế hệ nghệ sĩ mới – người làm nghệ thuật mới trong đời sống văn hóa nước nhà! Người nghệ sĩ trong tình hình mới không chỉ có tác phẩm, lời ca, tiếng hát cho đời mà người nghệ sĩ mới còn phải nuôi dưỡng được đời sống văn hóa, tâm hồn – một khi đời sống ấy vững mạnh thì không ngại trước bất kỳ sự sao chép, pha trộn, vì  từ cội rễ văn hóa của ta đã cấm sâu vào tâm hồn ta từ rất sớm thì khó mà nhầm lẫn bản sắc văn hóa riêng với bất kỳ hình thức nào – việc định dạng này là văn hóa của đạo diễn trẻ Trần MInh Cường với nghệ thuật truyền thống của dân tộc và với khán giả kính mến, hay nói ngắn gọn là văn hóa nghề của Cường. Trân trọng đạo diễn trẻ là điểm này, vì định dạng văn hóa truyền thống cũng quan trọng như việc:

  “Dân ta phải biết sử ta,

  Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

  Đạo diễn Trần Minh Cường

   

  Đạo diễn Trần Minh Cường đã làm gì?

  Trước tiên, kể chuyện nghệ thuật dân tộc bằng đời sống trẻ thơ là từ những ngày xửa ngày xưa và bằng âm nhạc hiện đại – phương tiện dễ cảm, tiết tấu “hiểu ngay” – đường đi gần nhất đến sự tiếp nhận của các con, các em! Để định hình rõ ràng được từng loại hình, đạo diễn trẻ đã không ngại tìm tòi, sáng tạo và bỏ công đi thực tế đến từng vùng miền, tìm hiểu, học hỏi, chắc lọc, chọn lựa, tham khảo từ các chuyên gia có thâm niên về văn hóa đặc thù từng chuyên môn riêng của mỗi vùng miền văn hóa đặc thù, ngày đêm trăn trở, cân nhắc để đưa vào tác phẩm làm sao để các cháu có thể cảm thụ hiệu quả nhất, thể hiện đạt nhất trước ống kính và để lại ấn tượng khó phai nhất trong lòng khán giả!

  Trần Minh Cường – một đạo diễn trẻ tâm huyết với văn hóa dân tộc! Nghệ thuật của anh  không chỉ là con đường đi tiếp, trao truyền mà còn là cuộc song hành của tâm hồn với thời gian!

  Đạo diễn Trần Minh Cường (1 từ trái qua)

   

  Vì sao nói nghệ thuật với đạo diễn Trần Minh Cường là cuộc song hành với thời gian?

  Như dòng sông mang nước đi khắp muôn nơi qua bao nhiêu bến bờ khi ngược dòng, khi trôi xuôi nhưng vẫn mang theo phù sa. Hành trình nghệ thuật với đạo diễn trẻ cũng như thế, là nghề, là tâm huyết, là nội lực và cả nước mắt, nụ cười… Hơn hết đó là nghệ thuật, sống với nghệ thuật làm nghệ thuật và song hành của truyền thống và hiện đại, hôm nay và ngày mai có thế nào thì Trần Minh Cường sẽ tiếp tục định dạng văn hóa không chỉ bằng khung hình, mà còn cả âm nhạc, tâm hồn, tâm huyết, mỗi tác phẩm là văn hóa nghệ thuật mang tên chàng trai có cái nhìn đẹp và đáng trân quí về nghề và văn hóa nghề rất Cường duyên!

  Đạo diễn trẻ Trần Minh Cường với nhạc kịch tiếng Anh dành cho thiếu nhi

  Năm 2023 khép lại với sự song hành như thế, đáng nhớ nhất có lẽ là trong nhiều chuỗi hoạt động dày đặt công việc của đạo diễn thì hình thức nhạc kịch tiếng Anh đầu tiên – Hội thi do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vào tháng Tư năm nay được xem là mới lạ thu hút các cháu học sinh và phụ huynh.

  “Cánh Chim Bay Về Hướng Mặt Trời” là tiểu phẩm dự thi của trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh do Trần Minh Cường làm tổng đạo diễn. Hiệu ứng đáng chú ý là sự hấp dẫn từ lịch sử dân tộc bước ra hiện tại với loại hình nhạc kịch bằng tiếng Anh tạo nên một thời hào hùng, không khí chống giặc cứu nước những ngày thiếu niên của anh hùng Kim Đồng tuổi nhỏ người dân tộc Nùng giữa rừng núi Cao Bằng năm xưa.

  Không chỉ là một hội thi, một khoảnh khắc trôi qua nhanh, thiết nghĩ nhạc kịch tiếng Anh là một hình thức hay mà người viết như muốn “đặt hàng” ngay đạo diễn trẻ này!

  Hiểu rõ hơn về văn hoá quốc gia mình và không nhầm lẫn với những quốc gia lân cận

  Tiểu nhà báo: Đạo diễn suy nghĩ thử xem nếu làm sân khấu hoc đuờng kiểu nhạc kịch tiếng Anh sẽ như thế nào?

  Đạo diễn Trần Minh Cường: Ngày nay việc học ngoại ngữ là việc rất cần thiết, ngôn ngữ sẽ giúp mọi người gần nhau hơn. Và việc làm sân khấu học đường theo kiểu nhạc kịch tiếng Anh, đặc biệt là dùng tiếng Anh kể về lịch sử, nguồn gốc của quốc gia mình sẽ giúp bạn bè trên thế giới hiểu rõ hơn về văn hoá quốc gia mình và không nhầm lẫn với những quốc gia lân cận. Các bạn học sinh là thế hệ tiếp nối mang văn hoá đi khắp năm châu. Thế hệ các bạn nhỏ bây giờ rất nhiều nhân tài và am hiểu thế giới nhiều hơn, khi các bạn hiểu rõ về nguồn góc và văn hoá của đất nuớc mình các bạn sẽ biết cách đưa nó đi xa hơn, đến những nguời bạn nơi xa chưa từng biết và đến với Việt Nam.

  Tiểu nhà báoCó nhiều người làm sân khấu hoc đường, không biết hiệu quả thực tế hay không?

  Đạo diễn Trần Minh Cường: Mô hình sân khấu học đường là một mô hình tuyệt vời và là con đường nhanh nhất để các bạn học sinh, sinh viên hiểu và yêu hơn lịch sử, văn hoá nước nhà. Khi hiểu và yêu rồi sẽ tự tinh đi lang toả khắp nơi.

  Đạo diễn Trần Minh Cường

   

  Rõ ràng khi dòng chảy nghệ thuật dân tộc được cấm rễ sâu vào đời sống tâm hồn sớm nhất, nhanh nhất, để hiểu và yêu hơn  lịch sử, văn hoá nước nhà. Khi hiểu và yêu rồi sẽ tự tinh đi lang toả khắp nơi. Thế mới hay yêu quê hương, yêu nghệ thuật và kể chuyện quê hương bằng nghệ thuật là việc của các nhà nghệ thuật đang làm và trồng nghệ thuật và kể chuyện nghệ thuật dân tộc bằng đời sống trẻ thơ thì lại là văn hóa nghề của đạo diễn trẻ Trần Minh Cường – một ý thức nghệ thuật đẹp của thế hệ nghệ sĩ mới – người làm nghệ thuật mới trong đời sống văn hóa nước nhà! Rất hy vọng ý thức nghệ thuật đẹp này là rộng dày, dài và sâu, hàng ngày, trong mỗi công việc văn hóa của từng văn nghệ sĩ!

  Đạo diễn Trần Minh Cường

   

  Đạo diễn Trần Minh Cường sẽ làm gì trong thời gian gần nhất?

  Đạo diễn Trần Minh Cường sẽ làm gì trong thời gian gần nhất?

   

  Trần Minh Cường – mùa xuân và chuyện người trẻ trồng nghệ thuật

  Tháng Giêng đang về, nàng Xuân còn bỡ ngỡ, thềm năm mới Giáp Thìn gần kề, sankhauonline.vn  thay mặt những người thưởng ngoạn nghệ thuật nói chung và đã từng thưởng ngoạn vườn nghệ thuật của đạo diễn Trần Minh Cường nói riêng, xin chúc cho anh bước vào năm 2024 với thật nhiều sức khỏe, thật nhiều ý chí, thật giàu ý tưởng nghệ thuật và tất cả những dự định ấp ủ đều được thành công, một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, hạnh phúc và phát tài!

  Vương Thoại Hồng

  Bài viết liên quan